Cùng tìm hiểu đất HNK là đất gì ?

Chắc hẳn khi nhìn vào bản đồ nhà đất thì chúng ta sẽ rát hay thấy kí hiệu HNK. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu ký hiệu đó là gì, và các thủ tục liên quan đến vấn đề đất đai cần làm như thế nào. Nên hôm nay chúng toi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các thủ tục đất và đặc biệt là đất HNK là đất gì ?

Định nghĩa đất HNK là đất gì

Theo luật đất đai năm 2013 đã quy định đất đai gồm có 3 nhóm. Thứ nhất đó là đất phi nông nghiệp, tiếp đến là đất nông nghiệp và cuối cùng đất chưa sử dụng. Tuy nhiên trong đó, HNK thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Đất nông nghiệp là loại đất được Nhà nước giao phó cho nhân dân để hoạt động, phục vụ cho việc sản xuất nông nghiệp. Bao gồm rất nhiều hoạt động như trồng trọt, trồng rừng… HNK là loại đất được sử dụng với mục đích trồng trọt các loại cây công nghiệp ngắn hạn (dưới 1 năm).

Trong nhóm đất nông nghiệp, ngoài loại đất HNK ra thì còn có các loại đất khác nhau. Các loại đất này bao  gồm đất sản xuất lúa nước, đất trồng lúa nước , đất nương

Quy trình sử dụng đất HNK

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì các loại đất này hoàn toàn có thể chuyển đổi các mục đích sử dụng phù hợp với chúng ta. Trong đó các loại đất có quyền chuyển đổi bao gồm:

  • Chuyển loại đất chuyên trồng lúa thành các loại đất trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản, trồng rừng, đất làm muối, đất dùng để nuôi trồng thủy sản
  • Chuyển từ đất sản xuất các loại cây hàng năm sang đất nuôi thủy sản hoặc có thể chuyển sang ao hồ để nuôi trồng thủy sản
  • Chuyển các loại rừng đặc trưng như là rừng phòng hộ sang các loại đất khác để phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp
  • Chuyển các nhóm đất dùng để xây dựng công trình không là đất dịch vụ sang thành đất dịch vụ và thương mại
  • Chuyển đổi đất thương mại thành đất sản xuất
  • Chuyển đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước giao đất không thu thu tiền sử dụng đất chuyển thành đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc đang thuê đất.

Tóm lại, nếu các bạn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng cây hàng năm dưới 1 năm sang đất  cần thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành phi nông nghiệp, và phải được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Khi đã chuyển đổi thành công được mục đích sử dụng đất, bạn sẽ có thể xây nhà trên đất HNK

Các thủ tục cần có nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng

Đầu tiên nếu muốn chuyển đổi quá trình sử dụng đất chúng ta cần chuẩn bị đó là

  • Đơn đăng ký biến động đất đai
  • 1 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được nhà nước cung cấp
  • Bản sao giấy tờ cá nhân tùy thân đã được công chứng

Sau đó chúng ta sẽ nộp hồ sơ đầy đủ để cho cơ quan có thể tiếp nhận và xử lý, nếu trong trường hợp hồ sơ bị thiếu hoặc không hợp lệ thì các cơ quan sẽ thông báo để bạn điều chỉnh hồ sơ.Tiếp đến là các cơ quan sẽ xử lý hồ sơ với thời gian sẽ không quá 15 ngày ở vùng đồng bằng, và không quá 25 ngày đối với những người ở khu vực  miền núi hay các vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Đối với trường hợp hồ sơ yêu cầu, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành: Xác minh thực địa trong, xác nhận đơn đăng ký, và kế tiếp các cơ quan sẽ xác nhận quyền sử dụng đất

Đất HNK và đất CLN có gì khác nhau?

Rất Nhiều người thường hay rất nhầm lẫn giữa hai loại đất CLN và loại đất HNK. Và đây đều là ký hiệu đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Tuy như vậy chúng có vẫn có nhiều đặc điểm khác nhau mà chúng ta cần phải biết.

Như chúng ta đã biết đất HNK là loại đất nông nghiệp có mục đích để trồng trọt các cây công nghiệp ngắn hạn phục vụ cho nhu cầu sản xuất.

Còn Đất CLN được dùng để ký hiệu cho các loại đất trồng cây lâu năm, các loại cây sinh trưởng dài, đây cũng là  một loại đất cũng thuộc đất nông nghiệp tương tự như đất HNK. Cây lâu năm được hiểu là những cây có có thời gian trồng và sử dụng trên 1 năm tiêu biểu như là các loại cây ăn quả lâu năm như bưởi, cam, quýt, và các cây lấy gỗ.

Chi phí để chuyển đổi đất HNK là bao nhiêu?

Theo quy định của nhà nước về việc chi phí chuyển đổi đất sử dụng sẽ được tính theo công thức như sau:

Phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất = Tiền sử dụng đất được tính theo giá loại đất phi nông nghiệp – tiền sử dụng theo giá đất nông nghiệp.

Kết luận:

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong và đã biết được đất HNK là đất gì ? Hy vọng với các thông tin bổ ích trên sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ về các quy trình chuyển đổi quyền sử dụng nhất và chi phí. Mong các bạn sẽ có những giây phút thoải mái khi đọc bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *