Những tác hại của sán lá gan mà bạn chưa biết

Tác hại của sán lá gan rất nguy hiểm mà bạn không thể nào xem thường được. Trong quá trình ăn uống, sinh hoạt hằng ngày không may để sán lá gan xâm nhập vào cơ thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn. Một khi bệnh mắc bệnh sán lá gan, chúng sẽ gây nhiều biến chứng phức tạp mà chúng ta không thể nào lường trước được. Vì thế bạn nên cẩn thận trong ăn uống và những thói quen hằng ngày như chạm tay vào miệng, mũi khiến sán dễ dàng xâm nhập vào. Bài viết sau đây cập nhật những mà bạn chưa biết, hãy cũng theo dõi nhé!

Những tác hại của sán lá gan mà bạn chưa biết
Những tác hại của sán lá gan mà bạn chưa biết

Tìm hiểu về Sán lá gan

Là dạng ký sinh trùng thường ký sinh trên động vật như: Trâu, bò, cừu, chó, mèo và ốc (đây là vật chủ được sán lá gan lớn ký sinh nhiều nhất). Sán lá gan có 2 loại: Lớn và nhỏ, chúng gây tác hại đến sức khỏe. Chúng theo phân của người bệnh ra môi trường bên ngoài, phát triển nhất ở môi trường nước, ký sinh vào ốc để phát triển ấu trùng đuôi, vì thế người ăn nhiều ốc mà không nấu sạch dễ bị mắc bệnh sán lá gan. 

Do đó, sán lá gan không lây từ người sang người mà chủ yếu trong thức ăn sống như rau xanh, thịt,.. không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, uống lạnh chưa kiểm nghiệm, chưa khử bằng ozon hoặc đun sôi sôi mà đem sử dụng.

Tác hại của sán lá gan

Sau đây là tác hại của sán lá gan gây nên mà bạn cần biết:

Nguy hiểm cho dạ dày, tá tràng và gan

Theo đường ăn uống vào dạ dày và tá tràng, lúc này màng bọc ấu trùng bị thủng, các ấu trùng thoát ra xâm vào thành tá tràng, di chuyến đến bụng và bám vào gan để đục thủng bao gan để chui vào nhu mô gan. Gan là nơi để ấu trùng sán lá gan sinh trưởng mạnh, chúng sẽ tiết ra các độc tố làm hủy hại nhu mô gan gây bệnh Áp-xe gan mà chúng ta thường nghe.

Gây ung thư gan

Phát triển ở nhu mô gan được 2-3 tháng, sán lá gan đã trưởng thành đủ sức để chui tiếp vào đường mật và để trứng. Cho đến 10 năm nếu không khám và chữa bệnh sẽ dẫn đến ung thư đường mật, một căn bệnh nguy hiểm đáng sợ có thể tử vong.

tác hại của sán lá gan
Sán lá gan trưởng thành sẽ gây ung thư gan

Gây tác hại đến các bộ phận khác trong cơ thể con người

Nếu sán lá gan trưởng thành, lúc này không di chuyển đến đường mật mà bỗng dưng di chuyển lạc sang vùng khác trong cơ thể như thành dạ dày, đại tràng, da, cơ, khớp,… thì gây bệnh cho vùng đó.  

Triệu chứng của bệnh sán lá gan

Bệnh sán lá gan đều gặp ở bất cứ độ tuổi nào, nhất là giai đoạn 30-40 tuổi, tỷ lệ nữ giới mắc gấp 2-2.5 lần so với nam giới. Triệu chứng lâm sàng của bệnh này là  70% Áp-xe gan biểu hiện ban đầu như mệt mỏi, sốt cao hoặc nhẹ, sau đó triệu chứng gây đau tức gan, gan to đau gây khó thở, ấn kẽ sườn đau (sờ vào vùng gan sẽ thấy cơn đau tăng lên, do mép của bờ gan to ra. Còn lại khiến người bệnh bị đau bụng, nhưng không tìm ra nguyên nhân

 Ngoài ra, một số bệnh nhân mắc chứng rối loạn tiêu hóa thường (chán ăn, tiêu chảy); dị ứng vùng da ( xuất hiện nốt sần trên da đùi, lưng,  mông rất ngứa và khó chịu. Mặc khác, khi gặp chứng vàng da lúc này sán đang chuyển đến đường mật để sinh trưởng gây bệnh viêm đường mật.

Phương pháp chẩn đoán bệnh

Việc chẩn đoán bệnh sán lá gan thường dựa vào tiền sử của người mắc bệnh đã ăn thực phẩm nào, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nấu chín chưa. Đặc biệt, người hay ăn ốc nhưng không nấu chín.Nhiều cơ sở y tế đã ứng dụng phương pháp phản ứng ELISA, đây là phương pháp cho kết quả chính xác nhất (xác định dương tính khi hiệu giá trên 1/3200), phản ứng miễn dịch này rất đơn giản, nhưng chính xác cao nên được nhiều cơ sở y tế tin cậy.

Khi sán lá gan đã tấn công vào nhu mô gan, tiết ra kháng nguyên nhất trong vòng 2 tuần sẽ xuất hiện kháng thể igG và igE), sau khi dùng phản ứng ELISA xác định dương tính, theo dõi 6 tháng điều trị mà phản ứng miễn dịch ELISA vẫn cho kết quả dương tính thì người bệnh phải điều trị 1 năm mới hết hẳn bệnh. 

Những nguyên tắc điều trị và cách phòng bệnh

Dựa vào các biểu hiện của sán lá gan và đi khám tại cơ sở y tế. Đã biết cơ thể đang bị bệnh do sán lá gan gây ra, bạn nên điều trị sớm nhất cơ thể để tránh tác hại do triệu chứng Áp-xe gan gây ra, Áp-xe gan không được điều trị sẽ vỡ vào màng phổi và thành bụng gây những chứng viêm nguy hiểm đến tính mạng.

Ngày nay đã có thuốc đặc trị cho bệnh sán lá gan. Thuốc được cấp thì được khám và bán theo toa bác sĩ, để đảm bảo an toàn bạn không tự ý mua thuốc ở hiệu thuốc tây. Khi bệnh diễn biến nặng, bác sĩ sẽ phối hợp cả nội khoa với ngoại khoa (chọc hút dịch, mủ áp-xe gan).

Để giữ gìn và bảo vệ sức khỏe, hãy ăn rau xanh, thịt, cá, đặc biệt ốc cần được nấu chín và nước cần đun sôi. Vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng, nước rửa tay có cồn trước khi ăn, hạn chế đưa tay vào miệng.

tác hại của sán lá gan
Ăn nhiều gỏi cá – khiến cơ thể dễ bị mắc sán lá gan

Trên đây là những tác hại của sán lá gan mà bạn chưa biết, hãy lưu lại những thông tin hữu ích này để đề phòng, tránh bệnh sán lá gan gây nguy hiểm cho cơ thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *