Tìm hiểu công dụng của việc tập khí công tại nhà 

Luyện tập khí công được biết đến là một trong những phương pháp tốt để có thể rèn luyện sức khỏe. Từ lâu đời tập khí công tại nhà đã được rất nhiều người áp dụng để chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ. Theo thuật ngữ Trung Quốc, khí công tức là những bài tập luyện vật lý cải thiện tin thần và chăm sóc sức khỏe. Vậy, công dụng của việc tập khí công là như thế nào? Các bạn hãy theo dõi bài viết sau để có câu trả lời đúng nhất cho mình nhé.

Tìm hiểu công dụng của việc tập khí công tại nhà
Tìm hiểu công dụng của việc tập khí công tại nhà

Có bao nhiêu loại khí công?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu công dụng của việc luyện tập khí công tại nhà, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về các loại khí công nhé. Khí công được chia làm 4 loại là khí công trị bệnh, khí công võ thuật, khí công đạo gia và khí công phật gia.

Khí công điều trị bệnh

Khí công trị bệnh được định nghĩa là việc luyện tập khí công tại nhà hằng ngày để có thể điều trị một số căn bệnh trong cơ thể. Không những hỗ trợ điều trị bệnh mà luyện tập khí công còn là phương pháp được các bác sĩ chuyên khoa khuyên sử dụng để hỗ trợ chữa bệnh tốt nhất cho bệnh nhân.

Khí công võ thuật

Khác với khí công trị bệnh, khí công võ thuật được hiểu là việc sử dụng phép vận khí và tụ khí. Năng lượng lớn nhất của cơ thể đó là khí. Chính vì vậy, luyện tập khí công võ thuật sẽ giúp người luyện võ tăng khả năng chống lại những đòn đánh nguy hiểm cũng như nâng cao khả năng võ thuật của mình.

Khí công Đạo gia

Vừa chú trọng đến việc tu nội vừa chú trọng đến việc luyện võ đó là ý nghĩa của khí công Đạo gia. Loại khí công này giúp người tập tu luyện khí công để hướng đến một con người ngay thẳng, chân thật, dưỡng tính và dưỡng tâm.

Khí công Phật gia

Khí công Phật gia là loại khí công dưỡng tính. Những người tập luyện khí công này nhằm mục đích hướng con người của mình đến việc từ bi, thiện lành, chân thiện mỹ và tâm hồn trong sáng nhất. Luyện tập khí công tại nhà, người luyện sẽ ngồi như tư thế của ngồi thiền, hai chân bắt chéo lên nhau để tạo thành tư thế hoa sen. Đây được gọi là phương pháp tập luyện song bàn.

Công dụng của tập khí công tại nhà

Đối với tinh thần và sức khỏe, tập khí công mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực. Một số công dụng của tập khí công tại nhà mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn dưới đây:

Thiết lập cân bằng âm dương

Luyện tập khí công tại nhà đúng cách bạn sẽ được tập luyện phép dưỡng sinh, từ đó thiết lập cân bằng âm dương. Đây là yếu tố quyết định sự biến hoá và vận động không ngừng của cơ thể. Âm dương được cân bằng giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, giảm một số căn bệnh gây nguy hiểm cho con người.

tập khí công tại nhà
Tập luyện khí công giúp cân bằng âm dương

Khi huyết được điều hoà

Khí huyết trong cơ thể được điều hoà là công dụng tuyệt vời của việc tập luyện khí công. Nếu khi huyết trong cơ thể có điều gì đó bất thường, virus nhiễm bệnh sẽ xuất hiện, cơ thể dần dần xuất hiện tình trạng mắc các chứng bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, để mọi hoạt động trong cơ thể được diễn ra bình thường, sinh mệnh đến một cách tự nhiên nhất thì cách tốt nhất là hãy tìm hiểu và tập khí công tại nhà đúng cách bạn nhé.

Tập khí công tại nhà giúp kinh lạc được lưu thông

Sự vận hành thông suốt của huyết dịch và kinh lạc sẽ được quyết định bởi yếu tố quan trọng là khí. Khi quá trình luyện tập khí công đạt đến một trình độ nhất định nào đó sẽ làm nội khí xuất hiện trong cơ thể của bạn. Nội khí này có tác dụng mang đến cho cơ thể cảm giác như có một luồng khí lan tỏa. Đặc biệt là đối với các khu vực mà xuất hiện bệnh, từ đó hỗ trợ chữa và điều trị bệnh kịp thời nhất. Kinh lạc sẽ được lưu thông nếu bạn thường xuyên tập luyện khí công.

Luyện tập khí công tại nhà có công dụng ngăn ngừa và điều trị bệnh

Trong thực tế, qua nhiều ví dụ, việc tập luyện khí công có công dụng vô cùng tuyệt vời trong việc điều trị và ngăn ngừa một số bệnh vô cùng hiệu quả. Trong số đó phải kể đến một số bệnh như cao huyết áp, xơ cứng động mạch, đái đường, dạ dày tá tràng, nhược cơ, viêm gan mãn tính,… 

Một số bệnh như viêm đường tiết niệu, thấp khớp, các bệnh lý về kinh nguyệt, lao phổi và một số bệnh lý liên quan đến chứng đau lưng đều được cải thiện tốt nhờ việc thường xuyên tập luyện khí công tại nhà.

Tác dụng chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ

Hệ thống hô hấp, hệ tuần hoàn, hệ thống thần kinh, hệ thống tiêu hoá,… đều được cải thiện rõ rệt nhờ công dụng tuyệt vời của việc luyện tập khí công tại nhà. Bên cạnh đó, tập khí công còn có tác dụng tốt, cải thiện giấc ngủ, tiêu trừ mỏi mệt, nâng cao hiệu suất công việc, tăng cường thể lực, giảm căng thẳng và giúp các hoạt động tập luyện được tăng sức bền.

tập khí công tại nhà
Tác dụng bảo vệ toàn diện sức khoẻ

Như vậy, qua bài viết trên đây, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu đầy đủ những công dụng tuyệt vời của việc tập khí công tại nhà. Hy vọng với những kiến thức trên, bạn sẽ có thể đưa ra những bài tập phù hợp nhất để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Và đừng quên theo dõi chúng tôi mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *