Một số cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối hiệu quả

Giãn dây chằng đầu gối là chấn thương thường gặp ở đầu gối do các hoạt động thường ngày trong cuộc sống. Dưới đây là một số cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối bạn đọc có thể tham khảo. Để dây chằng ở đầu gối có thể được hồi phục tốt nhất, ngoài các biện pháp xử lý tại chỗ thì việc thực hiện các bài tập giúp phục hồi giãn dây cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. 

Tập cơ bắp chân

cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối

Cơ bắp chân có vai trò trong việc dịch chuyển phần xương dây chằng ra phía trước để giúp cho 2 khớp gối luôn vững chãi. Vì vậy, khi tập cơ bắp chân sẽ giúp các khớp bớt lỏng lẻo và chắc chắn hơn.

Thông thường ban đầu, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho các bệnh nhân tập cơ bắp chân tuy nhiên không tì phần trọng lượng cơ thể lên bắp chân. Đến một giai đoạn ổn định hơn, bệnh nhân đã có chuyển biến tốt thì mới cho toàn bộ trọng lượng cơ thể tì lên cơ bắp chân để giúp tăng cường bắp cơ vùng này.

Tập duỗi gối

cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối

Tập duỗi gối cũng là cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối rất hiệu quả. Bệnh nhân sẽ kê một chiếc chăn cuộn ở phía dưới vùng bắp chân và đùi của phía bị giãn dây chằng đầu gối sao cho chân nhấc ra khỏi mặt giường.

Sau đó, dùng tay để ấn nhẹ đầu gối xuống mặt giường sao cho phần gối phải được duỗi thẳng, giữ trong vài giây rồi thả lỏng. Lặp đi lặp lại bài tập này trong nhiều lần.

Cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối bằng cách tập cơ tứ đầu

Bệnh nhân duỗi thẳng 2 chân rồi kê dưới gót chân thêm một chiếc chăn mỏng đã được cuộn lại. Thực hiện động tác căng cơ tứ đầu gối để giữ gối thật vững rồi từ từ nhấc chân lên ra khỏi mặt giường tầm 20-30 cm. Tiếp tục thực hiện bài tập này lặp đi lặp lại trong khoảng 8-10 lần mỗi ngày cho đến lúc chân được duỗi thẳng hoàn toàn, bài tập này còn giúp hạn chế tình trạng teo cơ đầu gối.

Tập căng gối

cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối

Bệnh nhân nằm trên giường đưa 2 chân dựa vào tường để tạo với lưng 1 góc tầm 90 độ. Sau đó, co hai bàn chân bên gối bị giãn dây chằng lên cho đến khi cảm thấy khớp gối được căng hết mức thì dừng lại.

Giữ nguyên tư thế này trong vòng 30 giây rồi trượt bàn chân trở lại về vị trí cũ. Thực hiện động tác tập căng gối này lặp đi lặp lại 2-4 lần. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể đổi thành tư thế ngồi bên cạnh giường và gập gối 90 độ.

Cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối bằng cách tập cơ phía sau đùi

Kể từ tuần điều trị thứ 5 trở đi bệnh nhân sẽ được cho tập cơ phía sau đùi. Đầu tiên, nằm duỗi thẳng hai chân trên giường sau đó nhấn gót chân xuống mặt giường và đồng thời gồng phần cơ mặt phía sau của đùi một cách nhẹ nhàng, giữ tư thế này trong khoảng thời gian 10 giây rồi thả lỏng. Thực hiện bài tập cơ phía sau đùi  này 8-12 lần mỗi ngày.

Tập nhón hai chân

cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối

Trong thời gian điều trị ban đầu bệnh nhân sẽ được hướng dẫn tập đi lại nhẹ nhàng với sự hỗ trợ của nạng. Sau khi người bệnh đã đi lại được dễ dàng thì có thể tập bài tập phục hồi nhón hai chân để dễ dàng cho việc đi lại linh hoạt hơn.

Bệnh nhân đứng thẳng người, 1 tay dựa vào ghế rồi nhón 2 chân lên để nâng phần thân cơ thể trên lên. Giữ tư thế này trong khoảng thời gian từ 6 đến 10 giây rồi trở về tư thế cũ. Nên lặp lại bài tập này từ 8-10 lần.

Chế độ sinh hoạt hợp lý khi luyện tập phục hồi giãn dây chằng đầu gối.

Khi tình trạng dây chằng đầu gối đã được phục hồi trở lại, người bệnh cần phải chú ý vận động nhẹ nhàng để tránh tối đa các va chạm ở đầu gối, hạn chế tổn thương khớp gối trở lại. Đồng thời, bệnh nhân phải chú ý đến các vấn đề dinh dưỡng và tập luyện hàng ngày để khớp gối khỏe mạnh và chắc chắn:

  • Bổ sung các thực phẩm giàu các loại vitamin như rau xanh, trái cây tươi, đồng thời bạn cũng nên chọn những loại thức ăn mềm cho dễ tiêu hóa.
  • Ăn các thực phẩm giàu chất đạm như thịt, trứng, cá, sữa, tôm, và các loại hải sản khác. Ngoài ra, một số thức ăn đạm thực vật bạn cũng có thể bổ sung cùng như: đậu phụ, bột đậu nành, họ nhà đậu đỗ hạt.
  • Bổ sung các loại thực phẩm chứa axit béo omega-3 dưỡng chất này có nhiều trong các loại cá, đặc biệt là ở trong cá hồi.
  • Đặc biệt nên  kiêng ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất hóa học không tốt cho sức khỏe người bệnh như các loại thức ăn chế biến sẵn, cà phê, thuốc lá, rượu bia.
  • Người bệnh cũng không nên sử dụng thực phẩm đông lạnh, vì chúng không chỉ làm mất chất dinh dưỡng mà do bảo quản quá lâu sẽ tiềm tàng rất nhiều nguy hại khôn lường cho sức khỏe.

Trên đây là một số cách tập luyện phục hồi giãn dây chằng đầu gối mà bạn đọc có thể tham khảo thêm. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công và sớm hồi phục sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *