Tiêu chuẩn leed của mỹ là gì

Chắc hẳn rất nhiều người còn lạ lẫm với tiêu chuẩn Leed. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu khái niệm Tiêu chuẩn leed của mỹ qua nội dung bài viết này nhé.

Khái niệm về tiêu chuẩn LEED của Mỹ

Leadership in Energy & Environmental Design (viết tắt là LEED) là tiêu chuẩn trong thiết kế về Năng lượng và Môi trường do hiệp hội Green Building Council của Mỹ (USGBC) đề xuất nhằm đưa ra các tiêu chí  về tiết kiệm năng lượng, tạo ra môi trường sống xanh nhằm giảm lượng khí thải gây tác động xấu lên hệ sinh thái môi trường, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân. Đây là căn cứ để đánh giá các công trình xây dựng có khả năng thích ứng tốt với sự thay đổi của môi trường đồng thời thúc đẩy các hoạt động sử dụng nguồn năng lượng tái tạo tối ưu, tạo ra sự bền vững.

tieu-chuan-leed-cua-my

Tiêu chuẩn LEED được đề xuất lần đầu tiên năm 1995, sau nhiều lần sửa đổi bổ sung nó dần trở thành tiêu chuẩn Xanh toàn diện nhất hiện nay, giúp tạo ra những công trình tiết kiệm năng lượng một cách tối ưu nhất hiệu quả, đồng thời bảo vệ môi trường sống tự nhiên của con người hiệu quả.

tieu-chuan-leed-cua-my

Tiêu chuẩn LEED được chia ra 3 cấp độ gồm như chứng chỉ Bạc, Vàng hay Bạch Kim. Và để đạt được chứng chỉ này, các công trình xây dựng phải đảm bảo đạt được các tiêu chí đã được đề ra trong tiêu chuẩn LEED.

Các tiêu chí để chấm điểm LEED

Energy & Atmosphere (EA) : khả năng giảm tiêu thụ năng lượng : 35 điểm

Water Efficiency (WE) : dự án có khả năng tận dụng nguồn nước hiệu quả 10 điểm

Location and Transportation : công trình có vị trí và kết nối giao thông thuận lợi 26 điểm.

Material & Resources (MR) : sử dụng nguyên vật liệu 14 điểm

Indoor Environment Quality (IE) : đảm bảo môi trường sống trong nhà 14 điểm

Innovation & Design (ID) : Tính sáng tạo trong thiết kế 06 điểm

Sustainable Sites (SS) : Môi trường phát triển bền vững 04 điểm

Vai trò của tiêu chuẩn Leed 

Tiêu chuẩn LEED trong vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đơn vị thiết kế, thi công các công trình xây dựng mới tìm kiếm các giải pháp nhằm phát triển một công xanh toàn diện thông qua việc tối ưu nguồn nguyên liệu, đảm bảo phát triển xanh của công trình giúp đảm bảo lợi ích cho sức khỏe của con người cũng như giúp tiết kiệm chi  phí hiệu quả, thông qua đó góp phần phát triển công trình bền vững về mọi mặt.

tieu-chuan-leed-cua-my

Với các công trình cũ, cải tạo lại, tiêu chuẩn Leed sẽ góp phần thúc đẩy các đơn vị thi công tìm giải pháp nhằm tối ưu chi phí cải tạo đồng thời tăng mức sử dụng công trình một cách hiệu quả nhất.

Nhờ áp dụng tiêu chí LEED, các đơn vị thi công thiết kế sẽ tạo ra các giải pháp tiện ích tối ưu, nhằm mang lại không gian sống thoải mái, tiện nghi, đảm bảo được sức khỏe tinh thần cho con người, tăng thêm các giá trị về mặt vật chất, tinh thần.

Với tất các tiêu chí ở trên, tiêu chuẩn LEED xứng đáng là tiêu chuẩn cốt lõi của công trình xanh toàn lợi nhằm mang đến cho con người không gian sống hoàn hảo, bảo vệ môi trường sống hiệu quả đồng thời giúp các đơn vị tiết kiệm được chi phí vận hành, quản lý tối đa. Nhờ vậy, cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao, xã hội ngày càng phát triển theo hướng bền vững.

tieu-chuan-leed-cua-my

Khi một công trình được nhận chứng nhận LEED, điều đó thể hiện công trình đó là công trình sử dụng nguồn nước, năng lượng hiệu quả, cũng như tận dụng tốt nguồn nguyên liệu nhằm giảm tối đa chi phí trong quá trình thi công xây dựng, đồng thời là công trình thân thiện với môi trường, thải ít khí CO2. Những công trình xây dựng nhận được chứng nhận LEED sẽ giúp cho khách hàng cảm thấy yên tâm hơn khi lựa chọn các căn hộ thuộc công trình xây dựng đó.

Lời kết

Chắc hẳn bài viết đã cho bạn hiểu rõ về khái niệm về tiêu chuẩn LEED của Mỹ cũng như vai trò của nó trong sự phát triển của ngành công nghiệp xây dựng hiện nay. Hy vọng, cùng với sự góp mặt của tiêu chuẩn LEED ngành công nghiệp xây dựng trên thế giới ngày càng hoàn thiện nhằm góp phần vào công tác đảm bảo an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường đồng thời thúc đẩy thế giới phát triển theo hướng bền vững. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *