Top 5 con sông lớn nhất thế giới hiện nay

Thiên nhiên ban tặng cho con người rất nhiều cảnh quan hùng vỹ, vô cùng đẹp. Một trong số đó phải kể đến là top 5 con sông lớn nhất thế giới hiện nay. Hãy cùng chúng tôi khám phá top 5 con sông lớn nhất thế giới nhé.

Sông Nin ( châu Phi)

Dẫn đầu trong top 5 con sông lớn nhất thế giới là sông Nin. Dòng sông Nin là có chiều dài ước tính lên tới 6.650 km ( tương đương 4.132 dặm) nằm trải dài trên 11 quốc gia thuộc châu Phi bao gồm Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, CHDC Công Gô, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan, Ai Cập.

Từ thời cổ xưa, dòng sông Nin đã là nguồn nước chính, không chỉ đối với người dân sống ở Ai Cập, Sudan, mà nó còn là dòng sông có ảnh hưởng tới sự hình và phát triển của nhiều vương quốc cổ đại ở châu Phi, góp phần tạo ra nền văn hóa sông Nin đa dạng.

song-lon-nhat-the-gioi

Sông Nin bắt nguồn từ hồ Victoria trải dài trên khu vực xích đạo nên có mưa quanh năm, dòng sông này còn được nhận thêm nước từ dòng phụ lưu Nin Xanh cận xích đạo. Vì vậy, dòng sông này có lưu lượng nước rất lớn, có thể lên tới 90.000 m3/s vào mùa lũ. Đến vùng hoang mạc biên giới Ai Cập con sông không còn được nhận thêm phụ lưu nữa, trong khi nước sông bốc hơi mạnh khiến cho lưu lượng nước tại đây giảm mạnh, chỉ còn 700 m3/s vào mùa cạn.

Sông Amazon ( Nam Mỹ)

Sông Amazon ( Nam Mỹ) được coi là con sông lớn thứ hai thế giới với chiều dài ước tình là 6.400 km (tương đương 3.976 dặm). Tính đến nay thì sông Amazon là sông lớn nhất theo bề mặt nước với lưu lượng trung bình cao hơn 7 con sông kế tiếp cộng lại.

Sông Amazon nằm trải dài trên 7 quốc gia là Brazil, Peru, Bolivia, Colombia, Ecuador, Venezuela và Guyana. Nó chiếm khoảng 20% lưu lượng nước ngọt cung cấp cho các đại dương của trái đất. Độ rộng của lòng sông thay đổi theo từng mùa, vào mùa mưa độ rộng của dòng sông có thể lên tới 40km ; hoặc 325km tại khu vực cửa sông, nhưng ngược lại tới mùa khô, lòng sông bị thu lại chỉ còn khoảng 11km.

Sông Trường Giang (Trung Quốc)

Sông Trường Giang ở Trung Quốc chính là con sông nằm ở vị trí thứ 3 trong 5 con sông lớn nhất thế giới. Nó là con sông có chiều dài lớn nhất châu Á với chiều dài ước tính khoảng 6.300km. Sông Trường Giang nằm trải dài trên lục địa Trung Hoa với thượng nguồn ở phía Tây Trung Quốc sau đó sông chảy về phía Đổng và đổ ra biển Hoa Đông.

song-lon-nhat-the-gioi

Sông Trường Giang còn được biết với tên gọi khác là sông Dương Tử. Tuy nhiên, bắt nguồn từ độ dài của nó mà người ta thường biết đến nó nhiều hơn với tên sông Trường Giang. Đây là con sông có ảnh hưởng lớn tới lịch sử hình thành văn hóa cũng như quá trình phát triển kinh tế của Trung Quốc. Con sông này có ý nghĩa quan trọng tới tất cả các lĩnh vực của đời sống từ nông nghiệp tới công nghiệp và vận tải.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế, thì con người cũng có những tác động gây ảnh hưởng xấu tới con sông, không chỉ làm ô nhiễm nguồn nước của dòng sông mà còn làm thay đổi dòng chảy của con sông dẫn đến nhiều khu vực bị ngập lụt, hạn hạn bất thường

Sông Mississippi (Bắc Mỹ)

Có lẽ ít người biết rằng Mississippi là con sông dài nhất Bắc Mỹ với chiều dài 6.275 km (3.902 dặm), 98.5% diện tích dòng sông chảy trên đất nước Hoa Kỹ trải dài qua nhiều tiểu bang của Mỹ, phần còn lại là chạy qua Canada sau đó nó chạy qua vịnh Mexico.

Với vẻ đẹp hùng vĩ hiếm có, Mississippi tạo nên nhiều cảnh quan kiệt tác tại các khu vực mà nó chạy qua

Sông Yenisei

song-lon-nhat-the-gioi

Yenisei là chắc hẳn là dòng sông khá lạ lẫm với nhiều người, nhưng đây chính là con sông lớn thứ 5 thế giới với chiều dài khoảng 5.539 km (3.335 dặm). Sông Yenisei chảy qua hai quốc gia là Nga và Mông Cổ, trong đó 97% lưu lượng dòng chảy của sông là ở nước Nga. Đây cũng là một trong hệ thống sông lớn nhất đổ ra Bắc Băng Dương với lưu lượng cao gấp 1.5 lần sông Mississippi tại Hoa Kỳ 

Lời kết

Chúng ta vừa cùng nhau khám phá top 5 con sông lớn nhất thế giới hiện nay. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích, giúp bạn thêm hiểu biết thế giới rộng lớn của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *