Những điều cần kiêng kỵ khi gác đòn dông

Trong quá trình xây dựng nhà ở thì việc gác đòn dông là rất quan trọng. Đòn dông được hiểu là một thanh gỗ bắc ngang nhà nhưng lại mang nhiều ý nghĩa đặc biệt cả về chức năng lẫn phong thủy. Chính bởi vậy lễ gác đòn dông là rất quan trọng, có nhiều điều phải kiêng kỵ khi gác đòn dông để mang lại may mắn cho gia chủ.

Lễ gác đòn dông và những điều cần biết

Để hiểu về những điều cần kiêng kỵ trước hết hãy tìm hiểu lễ gác đòn dông là gì?

Hiểu đơn giản nhất đòn dông là một thanh gỗ được bắc ngang trên đầu hàng cột ở chính giữa nhà để tạo thành đỉnh của nóc nhà. Chính vì ở vị trí cao nhất nên đòn dông có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nếu tuân thủ đúng quá trình gác đòn dông sẽ mang đến cho gia chủ may mắn tài lộc cũng như công việc suôn sẻ, hạnh phúc.

Khi tiến hành gác đòn dông thì sẽ tiến hành một lễ gọi là lễ gác đòn dông, lễ này sẽ bao gồm những yêu cầu và vấn đề cần kiêng kỵ khi gác đòn dông.

kieng-ky-khi-gac-don-dong

Khi tiến hành lễ gác đòn dông bạn sẽ cần chuẩn bị mâm lễ vật để cúng, mâm lễ vật cần được lựa chọn kỹ càng, không qua loa hoặc tùy ý. Bạn có thể chọn hoa quả, bánh ngọt và trầu cau hoặc có thể sử dụng mâm cơm mặn để thực hiện lễ cúng. Đặc biệt trong quá trình bày mâm lễ không thể thiếu thước lỗ ban và ống chỉ mực.

Ngoài ra trên mâm cần phải có nước gạo muối được đong thật đầy để biểu thị sự ấm no đầy đủ.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ sẽ cần tiến hành làm nghi lễ gác đòn dông, nghi lễ sẽ mang đến sự may mắn, thuận lợi cho gia chủ giúp gia chủ có một cuộc sống ấm no.

Khi thực hiện lễ người thực hiện nên kèm với khấn và thắp hương trước khi thắp để gửi gắm ước nguyện của gia đình trong tương lai. 

Những điều cần kiêng kỵ khi gác đòn dông

Khi tiến hành làm lễ gác đòn dông cần chú ý những điều sau để tránh phạm vào kiêng kị.

Cần chọn ngày gác đòn dông: quan niệm chọn ngày tốt sẽ giúp quá trình làm lễ may mắn hơn. Theo quan niệm nên chọn ngày gác đòn dông vào ngày Giáp Tý, Đinh Mẹo, Kỷ Tị, Ất Tị, Đinh Mùi… ngoài ra cần xem tuổi của chủ nhà để làm. 

kieng-ky-khi-gac-don-dong

Chọn người hợp tuổi: người hợp tuổi đứng lên gác đòn dông hoặc chính gia chủ đứng lên gác sẽ mang nhiều may mắn hơn.

Khi tiến hành lễ gác đòn dông Kiêng kỵ các điều sau:

Tránh chọn ngày đại hung

Không để người tuổi kim lâu hoặc 49,53… gác đòn dông

Lễ gác đòn dông cần chuẩn bị đầy đủ và chu đáo

Tránh chọn giờ xung tuổi

Không chọn người nhà có tang hoặc người mang thai

Không chọn người tuổi xung khắc sẽ không tốt cho gia chủ trong trường hợp nhờ người gác đòn dông.

kieng-ky-khi-gac-don-dong

Khi tránh những điều kiêng kỵ này sẽ mang lại điều tốt lành cho gia chủ giúp gia chủ có thể an tâm sinh sống, làm ăn và gặp nhiều may mắn. Đây là quan niệm của ông cha ta để lại với hàm ý chỉ cần chuẩn bị thành tâm và chu đáo thì sẽ có kết quả tốt đẹp.

Lời kết

Gác đòn dông là một nghi lễ rất quan trọng mang tính quyết định cho sự ấm no, hạnh phúc và may mắn của gia chủ theo phong thuỷ. Chính vì vậy cần lưu ý những điều kiêng kỵ khi gác đòn dông để nghi lễ diễn ra suôn sẻ, thuận lợi hơn. Với những thông tin được chia sẻ chúc bạn sẽ có nghi lễ gác đòn dông thuận lợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *