Cung điện Mùa Đông Nga có gì đặc biệt?

Cung điện mùa đông Nga là một di tích kiến trúc nổi tiếng của đất nước Nga. Trong một thời gian dài, đây là nơi ở của các Nga Hoàng. Và hiện nay cung điện mùa đông được biết đến là Bảo tàng di sản quốc gia Hermitage. Bảo tàng di sản quốc gia Hermitage được coi là 1 trong 3 bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới, được trưng bày lên đến hơn 3 triệu các tác phẩm có giá trị.

Lịch sử hình thành cung điện mùa đông nga

Cung điện mùa Đông Nga nổi tiếng trên thế giới bởi bề dày lịch sử lâu đời, trải dài từ thế kỷ XVIII đến tận ngày nay. Nó tồn tại như một bằng chứng lịch sử hào hùng và nhìn những sự thay đổi từng ngày của Nga.

cung-dien-mua-dong-nga

Năm 1711, cung điện mùa Đông được khởi công xây dựng cung lần đầu tiên với sự đảm nhiệm của kiến trúc sư Georg Mattarnovi trong triều đại Peter Đại đế. Đến năm 1716 – 1719, cung điện thứ 2 được tiếp tục xây dựng. Vào năm 1732, dưới thời trị vì của Nữ hoàng Anna Loannovna, cung điện mùa Đông được tiếp tục xây dựng với quy mô lớn, kiến trúc sư đảm nhiệm thiết kế xây dựng lần này là Bartolomeo Francesco Rastrelli. Tuy nhiên sau khi được tiếp tục xây dựng, cung điện vẫn chưa đạt đến sự hài lòng của Hoàng gia Nga.

Năm 1753, kiến trúc sư Bartolomeo Francesco Rastrelli tiến hành trình lên một dự án xin sửa đổi và tiếp tục xây dựng Winter Palace thứ 4 nhưng được đánh giá là tốn kém và phúc tạp vì Nữ Hoàng Elizabeth yêu cầu cung điện thứ 4 phải được hoàn thành trong vòng 2 năm. Và đi qua cuộc chiến tranh từ năm 1756 – 1763 công trình này tiếp tục được xây dựng với cung điện thứ 5. Bartolomeo Francesco Rastrelli mong muốn sẽ vượt xa sự xa hoa của các cung điện châu Âu của Nữ hoàng Elizabeth, và được hoàn thành quá trình xây dựng dưới thời Hoàng Hậu Catherine II.

cung-dien-mua-dong-nga

Năm 1837, toàn bộ nội thất trong cung điện bị phá hủy sau một trận hỏa hoạn lớn. Sau đó đã  được 3 kiến trúc sư V.P Stasov, A.P Bryullov và A.E Staubert trùng tu về nội thất bên trong và kiến trúc sư I.M Maevsky trùng tu kiến trúc bên ngoài.

Từ năm 1762 đến năm 1904, cung điện là nơi ở chính thức của các hoàng đế Nga vào mua fdodong. Từ tháng 10/1915 đến tháng 11/1917 bệnh viện Tsarevich Alexei Nikolaevich đã làm việc trong cung điện. Từ tháng 11/1917 Chính phủ lâm thời được đặt tại cung điện mùa Đông và đến tháng 1/1920, cung điện khai trương Bảo tàng Nhà nước về cách mang, chung tòa nhà với Viện bảo tàng nhà nước đến năm 1941.

Vị trí cung điện mùa đông Nga

Cung điện mùa Đông cũng chính là Bảo tàng di sản quốc gia Hermitage – một công trình kiến trúc đồ sộ và nổi tiếng ngay Quảng trường St. Petersburg. Cung điện được xây dựng trên khuôn viên rông 90.000m2.

cung-dien-mua-dong-nga

Nằm bên cạnh dòng sông Neva, thuộc thành phố St. Petersburg. Công trình được đánh giá là một trong số các công trình kiến trúc vic đại bậc nhất và là một niềm tự hào đối với mỗi người dân nước Nga.

Cấu trúc của cung điện mùa Đông Nga, gồm có:

        Mặt tiền chính rộng khoảng 225m

        Mặt tiền bên rộng khoảng 185m

        Số phòng hiện nay cung điện sở hữu: 700 phòng.

        Vật liệu xây dựng: gạch 5.000.000 viên; đá hoa cương Y; đá hoa cương đỏ của Phần Lan; và các loại đá khác được lấy từ dãy Ural.

Khám phá cung điện mùa đông Nga

Cung điện Mùa Đông được thiết kế thuộc trường phái kiến trúc Baroque với nét đặc trưng là những tòa nhà có mái vòm rộng và những ô cửa sổ hình oval mang đậm kiến trúc của sân khấu. Nhìn từ bên ngoài thấy sự lặp lại của kiểu cửa oval đã mang đến cho du khách ấn tượng mạnh liệt.

cung-dien-mua-dong-nga

        Kiến trúc bên ngoài cung điện: Cung điện là tòa nhà 3 tầng hiện đại được thiết kế dạng hình vuông 4 cánh, mặt tiền hướng ra sông Neva ở phía Bắc, phía Nam là Quảng trường Cung điện, phía Tây là bộ Hải quân và các tòa nhà lớn ở phía Đông. Mặt tiền được thiết kế bằng cột hai tầng trắng như tuyết cùng với vữa vàng. Trên mái nhà đã đặt những bức tường cổ được tráng bằng men, những bình hoa và các biểu tượng của nước Nga. Hiện nay các mặt tiền được sơn bằng màu xanh lục, trước đây được sơn màu vàng và màu nâu đậm.

        Kiến trúc bên trong cung điện: cung điện được xây dựng theo phong cách Baroque tráng lệ với các yếu tố của Pháp Rococo trong kiến trúc nội thất. Cung điện được hoàn thành với 700 phòng và 117 cái cầu thang, 2.000 cửa sổ và các cửa ra vào.

        Ngoài ra các sảnh và các phòng trong cung điện như phòng trưng bày Jordan, phòng khách Malachite, phòng ăn nhỏ, phòng hòa nhạc. Tất cả các phòng khi bước vào đều có đặc điểm là trần nhà được thiết kế rất cao và rộng, được khảm đầy các tác phẩm nghệ thuật một cách tỉ mỉ và tinh tế. Hệ thống đèn chiếu sáng chung của cung điện được thiết kế thông minh làm sáng toàn bộ không gian trong cung điện tạo nên một khung cảnh lãng mạn giống như được bước vào thế giới của truyện cổ tích.

        Không những các phòng mà ngay cả các hệ thống lan can, cửa sổ và cửa chính cũng được các kiến trúc sư thiết kế một cách tỉ mỉ qua những tác phẩm điêu khắc, chạm trổ và được mạ vàng lấp lánh.

        Một biểu tượng nổi bật nhất của cung điện mùa Đông là đông hồ con công Pavlin. Chiếc đồng hồ được sản xuất vào thế kỷ XVIII và có tuổi đời ngang ngửa cung điện. Đến này, đồng hồ vẫn được bảo trì thường xuyên và vẫn hoạt đồng bình thường kèm những điệu nhạc độc đáo, sự chuyển động linh hoạt của con công cùng tiếng gáy của con gà trống. Nó như là một minh chứng lịch sử cho sự tồn tại của cung điện mùa Đông Nga.

Lời kết

Cung điện mùa Đông Nga đã đi qua những thăng trầm của lịch sử, phải gánh chịu sự tàn phá của chiến tranh nhưng vẻ đẹp của công trình kiến trúc này vẫn đứng sừng sững, trường tồn với thời gian. Những giá trị văn hóa và giá trị lịch sử ở đây là vô giá mà nhân loại sở hữu được. Nếu có dịp được đến đất nước Nga, thì bạn đừng nên bỏ qua địa điểm khám phá của thành phố St. Petersburg này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *