Yêu cầu của biển cảnh báo nguy hiểm điện

Biển cảnh báo nguy hiểm điện là biển thường xuyên được sử dụng để cảnh báo mức độ nguy hiểm của điện tới tính mạng và sức khỏe con người. Vậy loại biển này có những yêu cầu nào? Khu vực nào nên sử dụng biển cảnh báo? Thông tin sẽ có ngay trong nội dung bài viết này.

Vì sao phải sử dụng biển cảnh báo nguy hiểm điện?

Việc cảnh báo nguy hiểm của điện lên tính mạng và sức khỏe con người là rất cần thiết bởi dòng điện mang nhiều nguy cơ nguy hiểm tới sự an toàn và sức khỏe con người.

canh-bao-nguy-hiem-dien

Những nguy hiểm mà dòng điện mang lại chủ yếu là qua việc bị điện giật. Tùy thuộc vào mức độ khác nhau  mà có thể gây nguy hại đến tính mạng con người. Khi bị điện giật dòng điện sẽ chạy qua cơ thể con người từ đó gây ra những tác động về nhiệt và sinh lý. Trong đó các tác động sinh lý sẽ gây kích thích lên các tế bào kèm theo là sự co giật cơ bắp khiến người bị giật co quắp chân tay. Không chỉ vậy các cơ quan như tim, phổi có thể bị gây tổn thương hoặc làm ngưng trệ hô hấp gây nguy hiểm đến tính mạnh. 

Có 3 mức độ của dòng điện bao gồm: Dòng điện cảm giác, dòng điện co giật và dòng điện rung tim.

 • Dòng điện cảm giác: Là dòng điện khi chạy qua cơ thể con người sẽ gây ra kích thích nhưng chưa gây nguy hiểm đến người bị kích thích.
 • Dòng điện co giật: Là dòng điện khiến người bị giật xảy ra co giật nhưng vẫn có thể tự buông tay ra khỏi nguồn điện hoặc vật mang điện.
 • Dòng điện rung tim: Là dòng điện chạy qua cơ thể và gây tác động lên tim, thường được sử dụng trong y học để gây tác động đột ngột lên tim để giúp làm người bệnh hồi tỉnh lại khi đã mất đi ý thức. Trong y học gọi là sốc điện.

Yêu cầu của biển cảnh báo nguy hiểm điện

Với những gì mà dòng điện có thể gây nguy hại đến sức khỏe con người thì việc sử dụng biển cảnh báo nguy hiểm điện là rất cần thiết đặc biệt là ở những khu vực điện cao thế và cao áp.

canh-bao-nguy-hiem-dien

Biến cảnh báo nguy hiểm điện sẽ phải đạt đủ những yêu cầu sau:

 • Treo ở nơi dễ nhìn, dễ phát hiện
 • Treo ở độ cao dễ quan sát
 • Biển có màu sắc bắt mắt, thu hút
 • Nội dung phải mang tính chất cảnh báo về những nguy hiểm mà dòng điện có thể mang lại.
 • Có câu khẩu lệnh như: Nguy hiểm, chết người hoặc Cấm lại gần với mục đích để cảnh báo.

Thông thường biển báo nguy hiểm điện thường có hình dạng tam giác với nền màu vàng và viền màu đỏ, bên trong có hình tia sét để cảnh báo mức độ nguy hiểm. Đây là biển báo được sử dụng phổ biến và dễ nhận biết. Nếu muốn cảnh báo rõ ràng hơn có thể sử dụng các biển báo dạng chữ để giúp người đi qua dễ dàng đọc và nắm được thông tin.

canh-bao-nguy-hiem-dien

Bạn có thể tự thiết kế hoặc in sẵn từ những hình ảnh trên internet hoặc làm dưới dạng decal để dễ dàng sử dụng. Những khu vực hay sử dụng biển cảnh báo nguy hiểm điện là:

 • Khu vực trạm biến áp
 • Khu vực có điện cao thế
 • Khu vực bị hở điện
 • Khu vực có đường dây điện bị chập, rơi
 • Khu vực dễ có nguy cơ rò rỉ điện

Lời kết

Việc sử dụng biển cảnh báo nguy hiểm điện sẽ giúp bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mọi người. Chính vì vậy nếu nhà bạn hoặc khu vực làm việc có khu vực điện thế cao hoặc nguy hiểm hãy trang bị ngay cho mình một biển báo để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và mọi người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *